Thứ Hai, 18 tháng 12, 2023

THỦ TỤC NHẬP KHẨU KẸO DẺO – VIETCERT

 Bánh kẹo là loại thức ăn, loại thực phẩm thông dụng không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Bên cạnh các loại bánh kẹo được sản xuất tại Việt Nam, bánh kẹo ngoại nhập cũng rất được ưa chuộng bởi mẫu mã, hương vị,… đa dạng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

 Trên thực tế, thị trường tiêu thụ của bánh kẹo ngoại nhập rất lớn và rộng. Cùng với đó là sự đa dạng về chủng loại bánh kẹo và sự khác nhau về chính sách nhập khẩu đối với mỗi loại. Quý khách hàng cần phải nắm rõ các thông tin về: mã HS code, chính sách về thuế cũng như các giấy tờ, chứng từ cần thiết khi làm thủ tục nhập khẩu bánh kẹo để lô hàng bánh kẹo nhập khẩu được thông quan nhanh và đúng quy trình.

Dưới đây chúng ta cùng trao đổi về quy trình, thủ tục nhập khẩu kẹo dẻo – một sản phẩm rất được ưa chộng và phổ biển trên thị trường Việt Nam theo quy định của nghị định 15/2018/NĐ-CP.


1. Thủ tục tự công bố sản phẩm kẹo dẻo:

Kẹo dẻo trước khi nhập khẩu vào thị trường Việt Nam cần phải thực hiện tự công bố sản phẩm

-          Bước 1: Lên chỉ tiêu thử nghiệm và chuẩn bị mẫu thử nghiệm: 

+ Dựa vào Quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng và Quyết định 46/2007/QĐ-BYT doanh nghiệp lên chỉ tiêu thử nghiệm cho loại bánh kẹo phù hợp (VietCert có thể hỗ trợ phần này cho quý khách)

+ Gửi mẫu thử nghiệm đến phòng thử nghiệm của VietCert

+ Thời gian thử nghiệm trong khoảng từ 7-10 ngày.

-          Bước 2: Nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm kẹo

+ Bản tự công bố sản phẩm theo mẫu quy định;

+ Mẫu nhãn và bản kê khai thông tin chi tiết sản phẩm;

+ Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025.

+ Doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền (ví dụ Chi cục ATVSTP hoặc Ban quản lý An toàn thực phẩm...)

 2.      Kiểm tra nhà nước an toàn vệ sinh thực phẩm đối với kẹo dẻo:

Toàn bộ quy trình kiểm tra thực phẩm nhập khẩu sẽ được tiến hành theo Điều 16 Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Theo đó, phương thức kiểm tra thực phẩm nhập khẩu bao gồm:

 

-          Phương thức thứ nhất: Phương thức kiểm tra giảm, theo đó kiểm tra hồ sơ tối đa 5% trên tổng số lô hàng nhập khẩu trong vòng 01 năm do cơ quan hải quan lựa chọn ngẫu nhiên.

-           Phương thức thứ hai: Phương thức kiểm tra thông thường, theo đó chỉ kiểm tra hồ sơ của lô hàng nhập khẩu.

-          Phương thức thứ ba: Phương thức kiểm tra chặt, theo đó kiểm tra hồ sơ kết hợp lấy mẫu kiểm nghiệm.

a)     Đối với phương thức kiểm tra thông thường sản phẩm kẹo dẻo:

Sau khi đã có tự công bố của sản phẩm, doanh nghiệp tiến hành nhập khẩu hàng hóa về. Khi hàng cập cảng đến thì tiến hành đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng sản phẩm tại đơn vị được chỉ định của Bộ công thương.
Nội giấy xác nhận đã đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng cho cơ quan hải quan để được tạm thông quan đưa hang về kho.

b)     Bộ hồ sơ đăng ký kiểm tra nhà nước:

-          Đơn đăng ký KTNN

-          Bản tự công bố sản phẩm

-          Commercial invoice – Hóa đơn thương mại

-          Packing list – Phiếu đóng gói hàng hóa

-          Sales contract – Hợp đồng mua bán

-          Tờ Khai hải quan

-          Bill of lading – Vận Đơn

-          C/O – Giấy chứng nhận xuất xứ mặt hàng bánh kẹo (nếu có)

Trong vòng 24h -48h đối với phương thức kiểm tra thông thường chỉ kiểm tra hồ sơ. Đơn vị có thẩm quyền trả thông báo kết quả kiểm tra. Sau đó, doanh nghiệp tiến hành nộp kết quả cho hải quan hoàn tất thủ tục nhập khẩu kẹo dẻo

Với đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm; Vietcert luôn luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng; quý đơn vị có nhu cầu tư vấn về thủ tục tự công bố, thử nghiệm hoặc đăng ký chứng nhận hợp quy vui lòng liên hệ:

Hotline 0905 527 089 

Fanpage: Vietcert Centre 

Website www.vietcert.org 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét