QUY TRÌNH TỰ CÔNG BỐ SẢN PHẨM MỨT DỪA
Mứt dừa non là một trong món ăn truyền thống của các gia đình Việt trong những dịp Tết. Mứt có vị béo ngậy, ngọt thanh, thơm. Với món ăn này, người nội trợ còn có thể thỏa sức tạo ra những hình dáng, màu sắc khác nhau, góp phần trang trí cho bàn bánh kẹo của gia đình thêm đẹp mắt.
Tự công bố sản phẩm là một trong những quyền và nghĩa vụ của chủ doanh nghiệp, vừa đảm bảo hoạt động kinh doanh, vừa nâng cao uy tín và nhận lại sự tín nhiệm từ người tiêu dùng..
1. Sự cần thiết của an toàn thực phẩm:
Khoản 1, điều 10, luật an toàn thực phẩm Số 55/2010/QH12 của Quốc hội ngày 17/6/2010 quy định:
- Sản phẩm thực phẩm phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.
- Do đó bảo đảm an toàn thực phẩm là trách nhiệm của mọi tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Việc thực hiện an toàn thực phẩm là hoạt động bắt buộc đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh và sản xuất thực phẩm.
2. Căn cứ pháp lý để tiến hành tự công bố sản phẩm mứt dừa
Theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm, quy định này ban hành vào ngày 2 tháng 2 năm 2018
3. Quy trình thực hiện tự công bố sản phẩm mứt dừa
Bước 1: Kiểm nghiệm sản phẩm mứt dừa
- Doanh nghiệp chuẩn bị mẫu sản phẩm mứt dừa, sau đó lên chỉ tiêu kiểm nghiệm dựa vào quy chuẩn (QCVN)
– Kiểm nghiệm sản phẩm mứt dừa non tại phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025
– Thời gian thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm mứt dừa non từ 05 đến 07 ngày làm việc;
– Nhận kết quả kiểm nghiệm để tiến hành thực hiện công bố chất lượng sản phẩm.
Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ tự công bố sản phẩm mứt dừa non
- Bản tự công bố sản phẩm theo Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ
Bước 3: Doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ hồ sơ tự công bố cho sản phẩm mứt dừa nộp tại Bộ phận tiếp nhận của Ban Quản lý An toàn thực phẩm hoặc chi cục an toàn thực phẩm hoặc sở công thương (tùy tỉnh thành)
- Bộ phận tiếp nhận hồ sơ công bố sản phẩm
- Trong thời hạn 05 đến 07 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm, cơ quan nhà nước có trách nhiệm thẩm định hồ sơ và đăng tải hồ sơ lên website (nếu hồ sơ hợp lệ)
Bước 4: Doanh nghiệp đăng nhập vào website và tự kiểm tra hồ sơ công bố sản phẩm mứt dừa của mình.
Với đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm; Vietcert luôn luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng; quý đơn vị có nhu cầu tư vấn về thủ tục tự công bố, thử nghiệm hoặc đăng ký chứng nhận hợp quy vui lòng liên hệ:
Hotline 0905 527 089
Fanpage: Vietcert Centre
Website www.vietcert.org
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét