Thứ Hai, 26 tháng 11, 2018

Tìm hiểu Vietgap trong trồng trọt

VietGAP đang là hướng đi mới cho các nhà sản xuất nông sản nước ta hiện nay. Nhất là trong lĩnh vực sản xuất rau, quả, chè búp non… Tiêu chuẩn VietGAP chính là áp dụng các biện pháp kỹ thuật để sản xuất, nhằm tạo ra sản phẩm sạch và an toàn, đặc biệt là các sản phẩm về rau, quả tươi. Và áp dụng tiêu chuẩn VietGAP vào sản xuất của các nhà đầu tư chính là sự chọn đúng đắn hiện nay.

Lợi ích và tầm quan trọng của chứng nhận VietGAP trồng trọt:

    Lợi ích của VietGAP
Sản phẩm được công nhận theo tiêu chuẩn của VietGAP sẽ được đánh giá cao, rất dễ dàng lưu thông trên thị trường Việt Nam.

Tạo ra mặt hàng các sản phẩm an toàn và chất lượng

Làm tăng sự tin tưởng của người tiêu dùng đối với thực phẩm an toàn, từ đó bảo vệ sức khỏe con người trước nguy cơ thực phẩm mất an toàn, kém chất lượng.

Tạo lợi thế cạnh tranh, nâng cao thương hiệu của nhà sản xuất, chế biến, phân phối.

Tạo lập một ngành trồng trọt bền vững với việc giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường và đảm bảo lợi ích xã hội.

Tạo ra sự liên kết chặt chẽ giữa 4 nhà: nhà nông, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà quản lý.

Xem thêm: Dịch vụ cấ giấy chứng nhận VietGap

    Tầm quan trọng của VietGAP trong sản xuất nông sản hiện nay
Sản phẩm trồng trọt có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp ở nước ta hiện nay. Việc quá lạm dụng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích sinh trưởng… đã dẫn đến việc mất niềm tin của người tiêu dùng. Để lấy lại niềm tin cũng như đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng cần có hướng canh tác bền vững, đúng quy trình cũng như cần thiết phải có một tiêu chuẩn để đánh giá tính hiệu quả của quá trình sản xuất. Đứng trước những yêu cầu đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cho ra đời Tiêu chuẩn riêng về sản xuất nông nghiệp an toàn (VietGAP)

 


VietGAP (Vietnamese Good Agricultural Practice) có nghĩa là thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam được xây dựng dựa trên 4 tiêu chuẩn:

   Kỹ thuật sản xuất
   An toàn thực phẩm
   Môi trường làm việc
   Truy tìm nguồn gốc của sản phẩm.
Bốn tiêu chuẩn này là tập hợp dựa trên những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, sơ chế bảo đảm an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo lợi ích mọi người, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng, giữ vệ sinh môi trường và đính chính nguồn gốc sản phẩm.

Tiêu chuẩn VietGAP trong trồng trọt có thể hiểu đơn giản qua các nội dung chính:

    1.Đánh giá và lựa chọn vùng sản xuất( lựa chọn khảo sát, đánh giá vùng sản xuất có ô nhiễm không, cách khắc phục..)
    2.Giống và gốc ghép( phải có nguồn gốc rõ ràng, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép sản xuất..)
    3.Quản lý đất và giá thể ( các biện pháp quản lí đất, cách xử lí và khắc phục khi đất bị ô nhiễm..)
    4.Phân bón và chất phụ gia( đánh giá nguy cơ ô nhiễm do sử dụng các chất phân bón, chất phụ gia. Lựa chọn phân bón và chất phụ gia phù hợp, lưu giữ hồ sơ khi mua và hồ sơ về quy trình sử dụng phân bón chất phụ gia…)
    5.Nước tưới( lựa chọn nước cho sản xuất và nước xử lí sau thu hoạch…)
    6.Hóa chất (gồm phân vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật)
    7.Thu hoạch và xử lý sau thu hoạch( Thiết bị, vật tư và đồ chứa; thiết kế- vệ sinh nhà xưởng; phòng chống dịch hại; vệ sinh cá nhân; xử lí- bảo quản và vận chuyển sản phẩm…)
    8.Quản lý và xử lý chất thải ( xử lí chất thải, nước thải trong quá trình sản xuất..)
    9.Người lao động( an toàn lao động, điều kiện làm việc; phúc lợi xã hội, đào tạo…)
  10.Ghi chép, lưu trữ hồ sơ, truy nguyên nguồn gốc và thu hồi sản phẩm
    11. Kiểm tra nội bộ
    12. Khiếu nại và giải quyết khiếu nại
Hãy liên hệ với chúng tôi - Trung tâm giám định và Chứng Nhận Hợp Chuẩn Hợp Quy Vietcert để được hỗ trợ một cách tốt nhất và hài lòng nhất . Mọi chi tiết thắc mắc liên hệ Ms.Thien - 0903.541.399 để được tư vấn cụ thể, xin cảm ơn!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét