Thứ Năm, 11 tháng 5, 2023

QUY TRÌNH CHỨNG NHẬN HỢP QUY THỨC ĂN THỦY SẢN - VIETCERT

QUY TRÌNH CHỨNG NHẬN HỢP QUY THỨC ĂN THỦY SẢN


Ngày 07 tháng 08 năm 2019, Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn chính thức ban hành Thông tư 07/2019/TT-BNNPTNT Ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thức ăn thuỷ sản

Theo quy định tại các Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về thức ăn thủy sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành, từ ngày 01/1/2020, tất cả các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động sản xuất, nhập khẩu thức ăn dùng trong nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam phải được chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành các Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về thức ăn thủy sản:

- Thức ăn thủy sản. Phần 1: Thức ăn hỗn hợp. Ký hiệu: QCVN 02-31-1:2019/BNNPTNT.

- Thức ăn thủy sản. Phần 2: Thức ăn bổ sung. Ký hiệu: QCVN 02-31-2:2019/BNNPTNT.

- Thức ăn thủy sản. Phần 3: Thức ăn tươi, sống. Ký hiệu: QCVN 02-31-3:2019/BNNPTNT.

Theo quy định tại các QCVN trên, kể từ ngày 01/1/2020, tất cả các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động sản xuất, nhập khẩu thức ăn dùng trong nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam phải được chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy.

1. Tại sao chứng nhận hợp quy thức ăn thủy sản là bắt buộc ?

Thức ăn thủy sản là sản phẩm tác động trực tiếp tới sự phát triển của thủy sản. Chất lượng thủy sản phụ thuộc lớn vào nguồn thức ăn, cho nên việc lựa chọn thức ăn thủy sản trở thành mối quan tâm hàng đầu của các cơ sở nuôi trồng. Ngoài ra, thức ăn thủy sản có thể ảnh hưởng gián tiếp và gây ra các hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe con người từ việc tiêu thụ sản phẩm thủy sản.

Hiện nay, thủy sản là một ngành xuất khẩu mũi nhọn và được ưu tiên của nước ta, vì vậy chất lượng thủy sản luôn là vấn đề được quan tâm đặc biệt. Để thủy sản đạt chất lượng đúng tiêu chuẩn xuất khẩu thì nguồn thức ăn thủy sản đóng vai trò rất quan trọng. Do đó việc kiểm soát thức ăn thủy sản thông qua chứng nhận hợp quy sẽ đảm bảo nguồn thức ăn chất lượng, tạo điều kiện cho cơ quan kiểm soát dễ dàng quản lý qua đó thủy sản được đảm bảo chất lượng, nâng cao giá trị xuất khẩu.

Theo đó, kể từ ngày 01/01/2020, các sản phẩm thức ăn thủy sản trước khi lưu thông trên thị trường tại Việt Nam phải chứng nhận và công bố hợp quy.

2. Quy định về quản lý chứng nhận, công bố hợp quy thức ăn thủy sản

Công bố hợp quy

Tổ chức, cá nhân công bố hợp quy thức ăn thủy sản theo biện pháp:

Đối với sản phẩm sản xuất trong nước: Kết quả chứng nhận của tổ chức chứng nhận đã đăng ký hoặc được thừa nhận theo quy định của pháp luật.

Đối với sản phẩm nhập khẩu: Kết quả chứng nhận, giám định của tổ chức chứng nhận, tổ chức giám định đã đăng ký hoặc được thừa nhận theo quy định của pháp luật.

Đánh giá sự phù hợp

Tổ chức, cá nhân thực hiện đánh giá sự phù hợp thức ăn thủy sản theo phương thức:

Đối với sản phẩm sản xuất trong nước: thực hiện theo phương thức 1 (thử nghiệm mẫu điển hình).

Đối với sản phẩm nhập khẩu: thực hiện theo phương thức 7 (thử nghiệm, đánh giá lô sản phẩm, hàng hóa).

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy của các tổ chức, cá nhân đăng ký hoạt động sản xuất, kinh doanh tại địa phương.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ Vietcert để được hỗ trợ về trình tự công bố hợp quy và hồ sơ công bố hợp quy.

3. Quy trình chứng nhận hợp quy thức ăn thủy sản

Bước 1: Đăng ký chứng nhận

- Khách cung cấp: Thông tin sản phẩm, Hồ sơ và thông tin doanh nghiệp.

Bước 2: Đánh giá lô hàng và lấy mẫu thử nghiệm

Vietcert sẽ cử chuyên gia, kỹ thuật xuống đánh giá và lấy mẫu thử nghiệm

Địa điểm lấy mẫu: tại cảng hoặc tại kho nơiis doanh nghiệp đưa hàng về bảo quản

Bước 3: Cấp chứng nhận hợp quy

Sau khi có kết quả thử nghiệm, nếu hồ sơ đạt yêu cầu, Vietcert sẽ cấp chứng nhận hợp quy

Bước 4: Công bố hợp quy tại Sở NN & PTNN

Sau khi có chứng nhận hợp quy, khách hàng mang hồ sơ đi công bố tại Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn nơi doanh nghiệp mở đăng ký kinh doanh.

4. Thời gian và chi phí chứng nhận hợp quy thức ăn thủy sản

Thời gian thực hiện phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ sẵn sàng của khách hàng, kết quả đánh giá quá trình sản xuất, thời gian thử nghiệm mẫu … Một khung thời gian thông thường như sau:

o Thời gian đánh giá chứng nhận hợp quy: 5 – 7 ngày

o Thời gian thử nghiệm mẫu: 5 – 10 ngày

o Thời gian công bố hợp quy: 5 – 10 ngày

Vietcert sẽ đưa ra chi phí chứng nhận phù hợp nhất với doanh nghiệp, dựa trên các thông tin:

o Số lượng/kiểu loại sản phẩm đăng ký chứng nhận;

o Địa điểm sản xuất;

o Số lượng CBNV tham gia vào quá trình sản xuất.

Chi phí chứng nhận gồm có:

o Chi phí xem xét hồ sơ, đánh giá quá trình sản xuất và cấp giấy chứng nhận;

o Chi phí thử nghiệm mẫu (doanh nghiệp có thể thanh toán trực tiếp cho phòng thử nghiệm – nếu muốn)

Ngoài ra, không phát sinh thêm bất kỳ chi phí gì trong quá trình chứng nhận (như chi phí tiếp đoàn đánh giá, chi phí thử nghiệm mẫu …)

5. Dịch vụ chứng nhận hợp quy thức ăn thủy sản của VIETCERT

Vietcert là tổ chức đánh giá được cấp phép bởi Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng để chứng nhận hợp quy các sản phẩm thức ăn thủy sản theo các QCVN ban hành theo Thông tư 07/2019/TT-BNNPTNT.

Ưu điểm của dịch vụ chứng nhận do VIETCERT thực hiện:

Đội ngũ chuyên gia đánh giá là những người có nhiều kinh nghiệm, trình độ chuyên môn sâu, được đào tạo bài bản.

Chi phí thực hiện hợp lý và phù hợp với đặc thù của từng doanh nghiệp, công khai với khách hàng mọi chi phí trong quá trình chứng nhận.

Thủ tục đơn giản, thời gian thực hiện nhanh, bảo mật thông tin trong quá trình chứng nhận.

Nhân viên tận tâm và chu đáo;

Khách hàng sẽ được hỗ trợ miễn phí các vấn đề liên quan đến chất lượng sản phẩm và giải đáp mọi thắc mắc khi cần;

Cung cấp miễn phí các văn bản pháp lý, các tài liệu kỹ thuật có liên quan;

Để được tư vấn và hỗ trợ về các thủ tục liên quan đến chứng nhận, vui lòng liên hệ:


TrungTâm Giám Định và Chứng Nhận Hợp Chuẩn Hợp Quy VietCert

Hotline: 0905.527.089

Website: www.vietcert.org

Fanpage: VietCert Centre

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét